Chi tiết tin - Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang

 

Công văn về việc tiếp tục triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Ngày 16-06-2021 - Lượt xem: 93

Description: C:\Users\welcome\Desktop\1.png

 

Thực hiện Công văn số 4403/CV-BCĐ ngày 30 tháng 5 năm 2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung; Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 05 tháng 6 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”; Công văn số 4718/BYT-DP ngày 14 tháng 6 năm 2021 của Bộ Y tế về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tiếp theo các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tỉnh: Công văn số 596/UBND-NCTH ngày 06 tháng 5 năm 2021, Công văn số 614/UBND-NCTH ngày 11 tháng 5 năm 2021, Công văn số 746/UBND-NCTH ngày 05 tháng 6 năm 2021; Công văn số 793/UBND-NCTH ngày 11 tháng 6 năm 2021. Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, cũng như tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh có chỉ đạo như sau:

1. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch
UBND huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; cần bình tĩnh, kiên trì, nỗ lực nhiều hơn nữa với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, luôn đặt mục tiêu chăm lo, bảo vệ sức khỏe và sinh mệnh của người dân lên trên hết, trong phạm vi phân cấp quản lý chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện "mục tiêu kép".

2. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc không tập trung trên 10 người (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, công trường, nhà máy sản xuất và nơi công cộng); thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở: karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, trò chơi điện tử, internet công cộng, rạp chiếu phim, phòng tập thể hình, hồ bơi, bi da, yoga, zumba, các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ viện, xăm hình, chăm sóc da), các dịch vụ (xông hơi, cơ sở bấm huyệt, vật lý trị liệu), điểm tham quan du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, các giải đấu thể thao, các điểm tập luyện thể thao đông người (trên 10 người), lễ hội, hoạt động vui chơi, giải trí, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người khác từ 0 giờ ngày 17 tháng 6 năm 2021 đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh (quán ăn, quán cà phê, quán trà sữa) khuyến khích bán hàng mang về, hạn chế tập trung tại chỗ. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán nhậu) phải hạn chế 50% số bàn, giữa các bàn ăn phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m.

3. Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch
UBND huyện, thị xã, thành phố
nghiêm túc triển khai thực hiện:

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp,… thuộc thẩm quyền quản lý tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong đó, tất cả các đơn vị trực thuộc, các địa phương khẩn trương đăng ký điểm kiểm soát dịch tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn để được cấp mã QR CODE, in và dán mã QR CODE được cấp tại tất cả các địa điểm: công sở, bệnh viện, trường học, siêu thị, chợ truyền thống, các cơ sở lưu trú, nhà hàng, nhà máy, xí nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất có sử dụng người lao động, các địa điểm tập trung đông người để người dân thực hiện khai báo y tế bằng QR CODE khi đi/đến các địa điểm này thông qua một trong các phần mềm ứng dụng: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị cơ quan, đơn vị liên hệ: Sở Thông tin và Truyền thông, điện thoại: (0293) 3581345, di động: 0907082209 (ông Nguyễn Văn Nhu) để được hỗ trợ.

- Tiếp tục quán triệt thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 sẽ sử dụng kinh phí theo phân cấp quản lý, kinh phí đã được giao để chi thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch (theo phương châm nhiệm vụ của cấp nào thì cấp đó chi; đơn vị, địa bàn thuộc địa phương nào quản lý thì địa phương đó chi). Đối với các nhiệm vụ, kinh phí chi phục vụ tại các khu cách ly tập trung thuộc Tỉnh quản lý, ngoài các chi phí do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hoặc sở, ngành tỉnh chi, phần còn lại các chi phí khác do UBND cấp huyện (nơi đặt khu cách ly tập trung) chịu trách nhiệm chi trả. Trường hợp các địa phương đã sử dụng hết 50% nguồn dự phòng ngân sách (cấp huyện, cấp xã) và các nguồn hợp pháp khác thì các địa phương tổng hợp nhu cầu kinh phí trên địa bàn gửi Sở Tài chính tổng hợp trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung, đảm bảo kết nối liên tục 24/7 để giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của người cách ly và những người phục vụ (nhân viên y tế, phục vụ, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự,...); hướng dẫn việc quản lý và sử dụng hệ thống camera giám sát theo theo quy định.

5. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp triển khai thực hiện theo “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 30 tháng 5 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

6. Sở Y tế:

- Phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tổng hợp nhu cầu tiêm vắc xin của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công ty, doanh nghiệp,… trên địa bàn Tỉnh tham mưu, đề xuất UBND tỉnh có phương án giải quyết, thời gian hoàn thành trước ngày 30 tháng 6 năm 2021.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra và xử lý việc không thực hiện giám sát cách ly y tế liên tục bằng hệ thống camera giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung.

- Chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố huy động toàn bộ lực lượng y tế và các lực lượng khác bao gồm: Công an, Quân sự, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể,... tham gia hỗ trợ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 18 tháng 6 năm 2021 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng; huy động các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí các trường hợp tai biến nặng sau tiêm, đảm bảo tiêm đến đâu an toàn đến đó.

7. Cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn Tỉnh hạn chế đi ra khỏi Tỉnh khi không cần thiết và phải được sự đồng ý của người có thẩm quyền.

8. UBND huyện, thị xã, thành phố:

- Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý; thống kê đầy đủ, chính xác người dân Hậu Giang đi làm, học tập,… ở các địa phương khác để chủ động quản lý, hoàn thành trước ngày 22 tháng 6 năm 2021, báo cáo về UBND huyện, thị xã, thành phố và Sở Y tế.

- Kiểm điểm trách nhiệm những địa phương vừa qua do chủ quan, lơ là đã không phát hiện các đối tượng có nguy cơ cao từ vùng dịch trở về địa phương và về địa phương không khai báo y tế. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành hoặc chậm thi hành các giải pháp phòng, chống dịch, nhất là các trường hợp từ địa phương khác (ở ngay vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch) về không khai báo y tế.

- Tiếp tục phát huy hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ các trường hợp người về từ địa phương khác, người về từ vùng dịch để thông tin cho ngành Y tế giám sát, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; quản lý chặt chẽ các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khoẻ, cách ly tại nhà,...

- Khẩn trương hoàn chỉnh Kế hoạch diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại một công ty (doanh nghiệp) trên địa bàn, sau khi Ban Chỉ đạo tỉnh hoàn chỉnh kế hoạch mẫu.

- Tăng cường chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cử lực lượng chức năng đi kiểm tra việc chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ sở dịch vụ ăn, uống, các cơ sở đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động, những điểm nguy cơ tập trung đông người để xử phạt nghiêm. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tập trung đông người, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Đề nghị Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, tích cực vận động toàn dân hưởng ứng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Tỉnh./.

Description: C:\Users\welcome\Desktop\2.png


THÀNH VIÊN