Chi tiết tin - Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang

 

Hậu Giang tập trung tháo gỡ “nút thắt”về hạ tầng và nhân lực, biến khát vọng thành hành động, biến tiềm lực thành nguồn lực phát triển

Ngày 18-07-2022 - Lượt xem: 190

Sáng 17/7 Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và định hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các kiến nghị của địa phương. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, khắc phục mọi khó khăn, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế và đạt được những kết quả tích cực.

6 tháng đầu năm 2022 kinh tế tỉnh Hậu giang đã có dấu hiệu phục hồi tích cực và đạt mức tăng trưởng 11% (đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, cao nhất vùng ĐBSCL và xếp thứ 8 cả nước. Thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm 2022 đạt mức 58,4 triệu đồng, tăng 19%. Công nghiệp tăng trưởng đột phá 30,8%. Nông nghiệp tăng trưởng 4,49% đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 68,8%. Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư được triển khai tích cực.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được chú trọng; quốc phòng, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác giảm nghèo, xây dựng văn hóa, xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh được phát huy nhân rộng; đối tượng có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm chăm sóc. Tỉnh triển khai chính quyền số, kinh tế số, xã hội số có hiệu quả; dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 được quan tâm xây dựng, đối tượng tham gia ngày càng nhiều hơn. Chỉ số PCI năm 2021 xếp hạng 38/63; chỉ số cải cách hành chính năm 2021 xếp hạng 27/63.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai thực hiện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn; năng lực lãnh đạo của cấp ủy đảng, chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc; chủ động, linh hoạt ứng phó, triển khai kịp thời các biện pháp, giải pháp hiệu quả, phù hợp với tình hình, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp tham gia phòng chống dịch.

Những đột phá để tránh "vòng xoáy đi xuống"

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cho biết: Hiện nay, quy mô kinh tế của tỉnh còn rất nhỏ chỉ chiếm 4% tổng GRDP toàn vùng ĐBSCL. Tỉnh đã đưa ra nhiều chỉ tiêu, giải pháp đột phá nhằm tránh “vòng xoáy đi xuống”. Trong đó, đổi mới quan điểm về đầu tư công, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo rà soát, cắt giảm các dự án theo đúng tinh thần bố trí vốn trọng tâm, trọng điểm, khắc phục triệt để tình trạng phân tán, kéo dài, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, tránh tình trạng “nhà đã nghèo lại không biết tiêu tiền”.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Tỉnh cũng xác định quy hoạch là kim chỉ nam, định hướng phát triển thời kỳ 2021-2030 với quan điểm “Nhất tâm, nhị tuyến, tam thành, tứ trụ, ngũ trọng tâm”.

“Nhất tâm” là phát triển huyện Châu Thành thành trung tâm công nghiệp và đô thị. “Nhị tuyến” là khai thác tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau kết nối với TP. HCM và tuyến Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng kết nối với các tỉnh Nam Sông Hậu. “Tam thành” là nâng tầm các đô thị Vị Thanh, Ngã Bảy, Long Mỹ. “Tứ trụ” là phát triển 4 trụ cột công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch. “ngũ trọng tâm” là hoàn thiện thể chế, chính sách; phát triển nhân lực chất lượng cao; cải cách hành chính - ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; hoàn thiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và công nghiệp; phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Tỉnh đặt mục tiêu nằm trong tốp 3 các địa phương có môi trường kinh doanh tốt nhất vùng ĐBSCL; tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2021-2030 đạt từ 8-10%/năm, đến năm 2030 trở thành tỉnh có nền công nghiệp ở mức khá, không còn là tỉnh khó khăn.

Tỉnh Hậu Giang đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, chỉ đạo và hỗ trợ một số nội dung như: Cho phép tỉnh đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 61C nối Cần Thơ với Hậu Giang từ nguồn vốn vay nước ngoài phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu; tách công tác giải phóng mặt bằng thành một dự án độc lập để triển khai các dự án; phân bổ tăng thêm diện tích đất công nghiệp tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025; chuyển một phần diện tích của Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng thành rừng sản xuất để kêu gọi thu hút đầu tư; điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để chuyển sang các loại đất khác nhằm thu hút đầu tư; phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Những tiềm năng, lợi thế lớn của Hậu Giang

Tại phiên làm việc Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu cho rằng, Hậu Giang nằm ở vị trí tương đối trung tâm của ĐBSCL, có hệ thống giao thông thuận tiện với 5 tuyến giao thông huyết mạch. Hậu Giang cũng là 1 trong những trung tâm lúa gạo của vùng Tây Nam Bộ có thế mạnh về nông nghiệp và nguồn thủy hải sản phong phú. Hệ thống giao thông Hậu Giang thuận tiện, với 5 trục giao thông huyết mạch, ở giao điểm của các tuyến cao tốc Bắc - Nam và Đông - Tây, gần sân bay Cần Thơ với tổng chiều dài khoảng 400 km. Tỉnh là một trong những trung tâm lúa gạo của vùng Tây Nam Bộ; có thế mạnh về cây lúa (lúa chất lượng cao với 32.000 ha) và cây ăn quả các loại, có nguồn thủy sản phong phú.

Hậu Giang có nhiều tiềm năng phát triển du lịch; còn giữ được cảnh quan thiên nhiên hoang sơ là một lợi thế mà ít địa phương nào trong vùng có được, đặc biệt là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Hậu Giang có bản sắc văn hóa độc đáo, lịch sử hào hùng, nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, nhiều lễ hội và di tích lịch sử cấp quốc gia, nổi tiếng với chợ nổi Ngã Bảy. Tỉnh có truyền thống cách mạng kiên cường, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hậu Giang là vùng căn cứ chiến đấu ác liệt của Khu 9. Hậu Giang đang có đội ngũ cán bộ rất khát vọng, mong muốn đưa vùng đất này vươn lên phát triển mạnh mẽ.