Chi tiết tin - Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang

 

Lãnh đạo tỉnh khảo sát mô hình dự án khởi nghiệp của HTX Nông nghiệp Nông Gia

Ngày 29-03-2022 - Lượt xem: 19

 

(HG) - Chiều ngày 28-3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi thăm và làm việc với Hợp tác xã Nông nghiệp Nông Gia (HTX), tại ấp Hòa Bình, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp.

 

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2022/03/29/SB3484-23.jpg

Lãnh đạo tỉnh khảo sát các sản phẩm được chế biến từ mô hình nông nghiệp tuần hoàn của HTX Nông nghiệp Nông Gia. Ảnh: TRÚC LINH

 

HTX được thành lập tháng 7 năm 2021, có quy mô 7ha, gồm 2 khu sản xuất: khu A và khu B với sản phẩm chủ lực là đông trùng hạ thảo, nấm linh chi. Trong đó, khu A có quy mô là 2ha sản xuất nấm bào ngư xám và các loại rau mầm, nuôi dê, vịt xiêm trên sàn kết hợp với nuôi cá trê và cá sặc rằn, trồng chuối, cỏ voi làm thức ăn. Còn khu B có diện tích 5ha chuyên trồng cây ăn quả, nuôi ốc, ba ba, bò Pháp, heo rừng, trùn quế; trồng lúa kết hợp nuôi cá hô, cá đồng, thả vịt đồng. Phương pháp sản xuất của HTX chính là theo hướng chăn nuôi gia súc kết hợp trồng cỏ kết hợp theo chuỗi tuần hoàn khép kín. Lợi thế của HTX có kết hợp với chuyên gia từ Trường Đại học Cần Thơ thực hiện nghiên cứu nâng cao chất lượng thịt vịt xiêm Pháp từ phụ phẩm của rau mầm dược liệu. Từ đó, định hướng xây dựng thương hiệu OCOP và cơ sở chế biến vịt an toàn vệ sinh thực phẩm. Để thực hiện dự án khởi nghiệp này, 19 thành viên dự kiến sẽ đầu tư mở cơ sở chế biến rau mầm, đầu tư chuồng trại, máy móc thiết bị chế biến vịt, nâng quy mô nuôi vịt khoảng 9.000 con với nguồn vốn khoảng 2,5 tỉ đồng. Từ đó, HTX tiếp tục mở cửa hàng tiêu thụ sản phẩm, liên kết mời gọi, ký gửi hoặc liên kết hỗ trợ đầu ra.

 

Tại buổi làm việc, thông qua hoạt động cũng như nhu cầu của HTX, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đánh giá cao sáng kiến của thành viên HTX đưa ứng dụng vào hoạt động chung của HTX. Tuy nhiên, HTX cần nâng cao trách nhiệm của thành viên, tăng cường hiệu ứng huy động vốn từ thành viên, từ vốn góp đến đất đai sản xuất. Từ đó nâng quy mô sản xuất lớn mới đủ rộng, đủ sản lượng cung ứng theo nhu cầu của thị trường. Hoàn chỉnh cơ sở pháp lý hoạt động của HTX, áp dụng phân chia lợi nhuận theo cổ phần và lấy pháp nhân HTX trong tất cả mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh những đề xuất của HTX, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ HTX với nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh với nguồn đối ứng theo quy định.

 

https://www.baohaugiang.com.vn/uploads/image/2022/03/29/SB3484-22.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham quan các mô hình chăn nuôi của HTX.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cũng đồng tình cao với ý tưởng của HTX, nhưng yêu cầu HTX phải nâng cao trách nhiệm của thành viên, huy động vốn và kết nạp thêm thành viên là các cán bộ địa phương để tăng cường hiệu quả giám sát, tuyên truyền, nhất là giới thiệu các sản phẩm từ vịt, nấm, rau mầm của HTX vào được hệ thống siêu thị. Bên cạnh đó, hoàn thiện bài bản các mô hình nuôi từ nguồn nước đến nguồn phân ủ, đảm bảo vệ sinh môi trường, không mùi.

 

Tại đây, lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh quan tâm, xây dựng và đề xuất mô hình hội quán nhằm tập hợp các nông dân đam mê làm kinh tế và những HTX có mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn tại HTX. Dự kiến, hội quán sẽ là nơi tụ họp, giao lưu thường xuyên, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn hiệu quả, cách liên kết kinh doanh từ các HTX để từ đó giúp các HTX hỗ trợ lẫn nhau, từng bước nâng cao chất lượng kinh tế tập thể tỉnh nhà.

 

TRÚC LINH

Nguồn: Báo Hậu Giang


THÀNH VIÊN