Chi tiết tin - Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang

 

Ông Giám đốc hợp tác xã uy quyền ở Kiên Giang

Ngày 29-06-2022 - Lượt xem: 55

 

Những ý tưởng, cách tổ chức của ông Lê Minh Hải đã biến Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hưng trở thành hình mẫu ở tỉnh Kiên Giang.

Huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nằm cuối sông Cái Lớn và Cái Bé đổ ra Biển Tây, nơi công trình thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé lớn nhất Việt Nam vừa mới khánh thành giai đoạn 1 cách đây chưa lâu.

Ông Huỳnh Quốc Toàn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành chia sẻ: Kinh tế tập thể đang là một lời giải của bài toán “được mùa mất giá” bao đời nay của người nông dân. Từ tổ chức sản xuất, cung cấp dịch vụ đến liên kết thị trường. Toàn huyện có 21 hợp tác xã nông nghiệp, 19.000ha lúa hai vụ. Những cánh đồng mẫu lớn với 98% là sản xuất lúa chất lượng cao, những mô hình sản xuất tiết kiệm chi phí mang lại lợi ích trực tiếp cho bà con nông dân đã là những thành tựu hiện hữu.

Không lâu nữa, từ kinh tế hợp tác, mở rộng quy mô các hợp tác xã nông nghiệp, Châu Thành sẽ là một trung tâm dịch vụ nông nghiệp không chỉ của riêng Kiên Giang mà còn của cả vùng bán đảo Cà Mau. Nhưng ông Toàn cũng nói, muốn được như thế, cần nhiều hơn nữa sự lớn dậy của các hợp tác xã nông nghiệp. Cụ thể như ở HTX nông nghiệp Tân Hưng.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Hưng, ông Lê Minh Hải. Ảnh: Hoàng Vũ.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Hưng, ông Lê Minh Hải. Ảnh: Hoàng Vũ.

Những lá cờ hiệu trên đồng Giục Tượng

Rắn rỏi, gân guốc như một lực điền, miệng nói tay làm, chỉ nhìn thôi cũng đủ biết Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX nông nghiệp Tân Hưng Lê Minh Hải là người quyết liệt. Có nhiều người nhìn nhận, Tân Hưng được như ngày hôm nay, trở thành một hợp tác xã nông nghiệp quyền uy ở Châu Thành, là một trong 14 hình mẫu HTX kiểu mới của tỉnh Kiên Giang cũng chính là nhờ vào sự quyết liệt của người đàn ông này.

Xã Giục Tượng, nơi HTX nông nghiệp Tân Hưng thành lập vào năm 2007 vốn là cộng đồng sinh sống của nhiều hộ dân đồng bào Khmer từ bao đời nay. Họ sống rải rác trong phum sóc, dọc những tuyến kênh ngòi chằng chịt.

Đa phần là tập quán canh tác tự phát, thích thì làm không thích thì nghỉ. Trồng lúa giống nào, chăm sóc phân bón ra sao rồi bán cho ai, lời lãi bao nhiêu bà con cũng không quan trọng lắm. Nhìn chung là chênh chao, vất vả. Có những vụ lúa tiền bơm tưới, tiền thuê máy làm đất, máy gặt, tiền giống, phân thuốc đầu tư nhiều hơn cả tiền bán lúa.

Cũng vì tư duy tự phát, người giống này, người giống khác mà lúa phát triển không đều, ruộng kế bên mà chênh nhau cả mấy ngày, bơm tưới tốn kém đã đành, đến lúc thu hoạch máy móc cũng không vào được. Chủ máy gặt vin vào đó tha hồ làm giá, đám cò buôn, thương lái thu mua lúa thì chèn ép xuống mức thấp nhất thì thôi.

HTX nông nghiệp Tân Hưng ra đời mang sứ mệnh xóa bỏ tư duy, tập quán canh tác cũ ở Giục Tượng, nhưng đó hoàn toàn không phải là hành trình đơn giản.